Việt Nam-Trung Quốc đàm phán kín đã ký một số thỏa thuận (Huỳnh Tâm)


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam, ông bày tỏ hy vọng thiết lập một hệ thống cai tri "cấp cao" với quan hệ đối tác Việt Nam-Trung Quốc.


Nguyễn Phú Trọng chào đón Tập Cận Bình (Xi Jinping).

Deutsche Welle Trung Quốc cho biết. Trong 10 năm qua, lần đầu tiên các nhà lãnh đạo Trung Quốc đến Việt Nam. Tập Cận Bình (Xi Jinping) đã đưa ra một tuyên bố ngắn gọn sau khi đến Hà Nội, nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hữu nghị Trung-Việt, và bày tỏ hy vọng rằng chuyến thăm này sẽ củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, lập kế hoạch cho sự phát triển trong tương lai, và thúc đẩy quan hệ chiến lược cùng có lợi lên một tầm cao mới.

ĐCSVN Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chào đón Tập Cận Bình (Xi Jinping), tiếp theo là hai bên đã tổ chức một cuộc họp kín. Hai nhà lãnh đạo đồng tham dự lễ ký kết một loạt các thỏa thuận song phương, bao gồm đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, văn hóa và các lĩnh vực khác, cũng như các khoản vay Ngân hàng Phát triển Trung Quốc cho Việt Nam đầu tư vào những dự án Phát triển Ngân hàng 200,000,000 đô la.

Việt Nam-Trung Quốc đàm phán kín.

Agence France-Presse dẫn lời của viên chức nhà nước VN nói rằng, hồi thứ năm tại Hà Nội có các cuộc biểu tình phản đối khác nhau đã sớm được xua tan, cảnh sát bắt những người biểu tình đưa lên xe buýt, rời khỏi hiện trường. Trong vòng vài giờ đường phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trở lại bình thường và yên lặng, những cuộc biểu tình phản đối nhà lãnh đạo Trung Quốc đến thăm VN, một sự kiện hiếm có ở Việt Nam.
Các báo cáo trích dẫn theo phương tiện truyền thông mạng xã hội cho biết, tại Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 20 người biểu tình đã bị bắt giữ.

Bản đồ chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông các nước láng giềng khác không hài lòng.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng xấu đi trong năm ngoái, mức thấp nhất kể từ khi kết thúc chiến tranh biên giới Trung-Việt năm 1979. Nguyên nhân là phía Trung Quốc đã di chuyển đến thềm lục địa VN một giàn khoan để tranh chấp Biển Đông. Sau khi hai bên có nhiều cuộc trao đổi hàng hải, nhân dịp này nhân dân VN gây bạo loạn, thương vong chống Trung Quốc ở Việt Nam.
Một nhà ngoại giao Việt Nam nói với AFP, Trung Quốc ở Biển Đông sau khi dự án xây dựng phi trường hải đảo, các nước khác bất mãn. Trong chuyến thăm hai ngày của Tập Cận Bình gặp Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tập Cận Bình công bố hôm thứ sáu tại Quốc hội Việt Nam một bài phát biểu 10 phút.
Tập Cận Bình nêu ra ý tưởng gọi là "mối quan hệ Trung-Việt cùng nhau tạo ra một ngày mai tốt hơn", và bài phát biểu kết luật. "Trung Quốc sẵn sàng duy trì trao đổi cấp cao bằng những cách, phía Việt Nam phải linh hoạt để tăng cường chiến lược truyền thông và trao đổi kịp thời các quan điểm về quan hệ Trung-Việt và các vấn đề quan trọng của mối quan tâm chung, củng cố nền tảng chính trị của mối quan hệ song phương."
Bài phát biểu cũng nói rằng "hai bên sử dụng tốt hơn các cơ chế của chính phủ như đàm phán biên giới, dựa trên biên giới đất liền và Vịnh Bắc Bộ phân giới cắm mốc trên cơ sở kinh nghiệm thành công, thông qua đối thoại và tham vấn, để tìm kiếm một vấn đề trên biển hai bên chấp nhận cơ bản và lâu dài."
Một lần nữa Tập Cận Bình đòi Việt Nam phải tuân thủ phân chia lại biên giới, có nghĩa là Việt Nam tiếp tục dâng hiến thêm lãnh hải và lãnh thổ cho Trung Quốc.


Huỳnh Tâm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét