Huỳnh Tâm

Tai nạn lớn trước Thiên An Môn

Chiếc xe đang cháy ở cửa Thiên An Môn. Ảnh: Weibo
"...Trong bối cảnh đó, truyền thông Trung Quốc, đầu tiên chạy tin nguội lạnh vào chiều thứ hai, họ đăng hình ảnh các đống đổ nát cháy bao quanh bởi một số cảnh sát và xe cấp cứu. Chỉ còn ở phía trước trên cửa Thiên An Môn, người ta đọc được một câu đối: 'Đại đoàn kết của các dân tộc trên thế giới trong 10.000 năm qua'..."


Vào lúc 9 giờ, ngày 28-10-2013 Bắc Kinh. Có ba người dân và khách du lịch bị chết cháy, và một người khác bị thương, sau khi một chiếc xe đâm thẳng Thiên An Môn ở Bắc Kinh.

Theo tin cơ quan anh ninh Bắc Kinh:
‒ Những ngày này bốc cháy, muốn diễn lại vào năm 1989 có cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ đã bị chính phủ đàn áp đẫm máu.
Bởi một chiếc xe jeep lái trên một con đường khoảng 400 mét từ Thiên An Môn lao tới trên một cây cầu dẫn đến lối vào cửa chính của Tử Cấm Thành.

Ảnh : AFPLa

Theo Microblog nguyên là cảnh sát Bắc Kinh:
‒ Trong vụ tai nạn có một chiếc xe đã dừng lại khi nó chạm hàng rào trước cửa ra vào Tử Cấm Thành. Ba người bên trong chiếc xe jeep đã thiệt mạng, tất cả những người bị thương đã được đưa tới bệnh viện.
Lửa khói bốc cao từ nơi đường thông qua cửa trạm cảnh sát Bắc Kinh, những hình ảnh này được đăng trên các trang web truyền thông và mạng xã hội Trung Quốc cho thấy một làn khói đen tăng cao từ phía trước chân dung của Mao Trạch Đông treo trên tường Tử Cấm Thành một kiến trúc cung đình.
Đám đông nhân dân theo dõi, các đường phố dẫn đến quảng trường đã bị chặn và hai phóng viên AFP bị bắt gần đó. Cơ quan giao thông ở Bắc Kinh cho biết trên phương tiện truyền thông xã hội xác minh, một trang nhà (Website) bên cạnh Thiên An Môn đã bị đóng cửa theo yêu cầu của cảnh sát.
Báo nhân dân đảng Cộng Sản loan tải hàng ngày trên internet cho rằng chiếc xe bắt lửa không cung cấp thêm chi tiết nào.

Ảnh : AFPLa

Trong ngày cảnh sát Bắc Kinh, gọi điện thoại AFPLA, họ cho biết không có thông tin nào. Chính quyền Bắc Kinh cũng cho biết không biết gì những việc đã xảy ra.
Các nhân chứng du lịch cho biết :
‒ Đã nhìn thấy xe cứu hỏa, xe cứu thương và một số xe cảnh sát đến dập tắt ngọn lửa, khi đó không gian còn ghi lại một làn khói đen lên bầu trời ở về phía bắc của quảng trường Thiên An Môn ở gần lối vào chính của Tử Cấm Thành, làn khói bay qua bức chân dung của người sáng lập đảng Cộng sản Trung Quốc, Mao Trạch Đông mang theo mùi khét, máu tanh. Đó là ngọn lửa phá thủng màn bưng bít để ghi dấu một chế độ bạo tàn.


Ảnh : Tencent microblog.

Một người khách du lịch nước ngoài có mặt tại chỗ cho biết :
‒ Tôi xác định, có nghe thấy một vụ nổ tiếp theo sau đám cháy.
Thiên An Môn luôn được xem là nơi nghiêm ngặt về an ninh, vì nơi này gần gũi với trụ sở của Trung Nam Hải, và Trung ương đảng quản lý Đại lễ đường nhân dân.
Trong bối cảnh đó, truyền thông Trung Quốc, đầu tiên chạy tin nguội lạnh vào chiều thứ hai, họ đăng hình ảnh các đống đổ nát cháy bao quanh bởi một số cảnh sát và xe cấp cứu. Chỉ còn ở phía trước trên cửa Thiên An Môn, người ta đọc được một câu đối: "Đại đoàn kết của các dân tộc trên thế giới trong 10.000 năm qua."
Căn cứ vào chi tiết này, ngay lập tức, nhưng người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc đã suy đoán rằng nó có thể là một sự kiện có hậu ý. "Đó có phải là Quảng trường vụ tự thiêu Thiên An Môn vào năm 2013 ? "

Huỳnh Tâm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét